سپتامبر 23, 2017

Updated :  

สมุดบันทึก

เนื้อหาที่เยี่ยมชมมากที่สุด

ช่วยเหลือเรา

อิสราเอล-ฮามาสยอมหยุดยิงชั่วคราว


อิสราเอล-ฮามาสยอมหยุดยิงชั่วคราว

( 0 Votes ) 

grey อิสราเอล ฮามาสยอมหยุดยิงชั่วคราว

หลังจากโจมตีตอบโต้กันอย่างหนักหน่วงในช่วง 9 วันที่ผ่านมา ในที่สุดอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสก็ยอมหยุดยิงชั่วคราวเป็นเวลา 5 ชั่วโมงในวันนี้ (17 ก.ค.2557) ตามคำร้องขอของสหประชาชาติ และนานาชาติ เพื่อเปิดทางให้ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซ่าได้รับความช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรมและสำรองข้าวของจำเป็น ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์พุ่งสูงถึง 220 คนแล้ว

สำนักข่าวทีวีชีอะฮ์ ฝ่ายข่าวต่างประเทศ รายงานว่า กองทัพอิสราเอลประกาศหยุดยิงชั่วคราวในฉนวนกาซ่าเป็นเวลา 5 ชั่วโมงในวันนี้ (17 ก.ค.2557) โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 – 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ตามคำร้องขอขององค์การสหประชาชาติและองค์กรระหว่างประเทศอื่น ๆ เพื่อเปิดทางให้ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซ่าได้รับความช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรมและสำรองสิ่งของของจำเป็น ซึ่งจากหลังคำประกาศของอิสราเอลไม่นาน ทางกลุ่มฮามาสก็ออกมายืนยันว่าจะยุติการยิงจรวดโจมตีอิสราเอลในช่วงเวลาดังกล่าวเช่นกัน

แต่กองทัพอิสราเอลก็ออกแถลงการเตือนว่า จะโจมตีตอบโต้อย่างรุนแรงและเฉียบขาด หากกลุ่มฮามาสตระบัดสัตย์ ฉวยโอกาสยิงจรวดโจมตีอิสราเอลในช่วงการหยุดยิง ทั้งนี้ก่อนที่ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวจะบรรลุผล อิสราเอลได้โหมโจมตีฉนวนกาซ่าอย่างหนักและสร้างความสูญเสียที่น่าสลดใจให้กับชาวปาเลสไตน์ เมื่อเด็กชายชาวปาเลสไตน์ 4 คนอายุระหว่าง 9 – 11 ปี ต้องเสียชีวิตจากกระสุนปืนใหญ่ของเอิสราเอลที่ถูกยิงจากเฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธเข้ามาตกบนชายหาดใกล้กับค่ายผู้อพยพอัล ชาติ ทางตอนเหนือของฉนวนกาซ่าที่เด็กทั้ง 4 คนกำลังเล่นกันอยู่ โดยความสูญเสียที่เกิดขึ้นสร้างความโศกเศร้าและความโกรธแค้นให้กับชาวปาเลสไตน์เป็นอย่างมาก

ขณะที่อิสราเอลกล่าวโทษกลุ่มฮามาสใช้พลเรือนเป็นโล่กำบังการโจมตีและชี้เป็นนัยว่า มีการปล่อยให้เด็กชายชาวปาเลสไตน์ที่เสียชีวิตเข้ามาเล่นใกล้กับจุดที่ตั้งเครื่องยิงจรวดของกลุ่มฮามาส

ด้านกลุ่มฮามาสประณามการโจมตีของอิสราเอลว่า เป็นการสังหารหมู่และอาชญากรรมสงคราม พร้อมทั้งเรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติดำเนินมาตรการตอบโต้อิสราเอล ขณะเดียวกันสื่อของอิสราเอลรายงานว่า กลุ่มฮามาสได้ยื่นข้อเรียกร้อง 10 ข้อเพื่อสงบศึกเป็นเวลา 10 ปีกับอิสราเอล โดยข้อเรียกร้องดังกล่าว รวมทั้งการผ่อนคลายมาตรการปิดล้อมทางเศรษฐกิจในฉนวนกาซ่าและให้อิสราเอลยุติการโจมตีทางอากาศ รวมทั้งให้มีการจัดสร้างสนามบินและท่าเรือในดินแดนของปาเลสไตน์

องค์การสหประชาชาติรายงานว่า การโจมตีตอบโต้กันระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสในช่วง 9 วันที่ผ่านมา ทำให้บ้านเรือนในฉนวนกาซ่าได้รับความเสียหายอย่างน้อย 1,370 หลัง มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตไปแล้วถึง 220 คนและไร้ที่อยู่อีกมากกว่า 18,000 คน ขณะที่อิสราเอลเพิ่งสูญเสียพลเรือนไปเพียง 1 คน

 

แชร์ลิงค์

เพิ่มความคิดเห็นgrey อิสราเอล ฮามาสยอมหยุดยิงชั่วคราว
สร้างใหม่


sharethis อิสราเอล ฮามาสยอมหยุดยิงชั่วคราว

ส่งคำตอบ

ایمیل شما منتشر نمی شود.
ช่องว่างที่ต้องใช้เครื่องหมาย * กำกับ.

*


× 5 = پانزده

ติดต่อเรา | RSS | แผนที่เว็บไซต์

สงวนลิขสิทธิ์เฉพาะ เว็บไซต์ อิสลาม14 เท่านั้น สามารถอ้างอิงเนื้อหาและ บทความโดยกล่าวที่มา