سپتامبر 23, 2017

Updated :  

สมุดบันทึก

เนื้อหาที่เยี่ยมชมมากที่สุด

ช่วยเหลือเรา

วิกฤตการณ์การเงินไอซิสและวิธีการหารายได้


วิกฤตการณ์การเงินไอซิสและวิธีการหารายได้

( 0 Votes ) 


grey วิกฤตการณ์การเงินไอซิสและวิธีการหารายได้ 

กลุ่มก่อการร้าย ไอซิสกำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตของการขาดแคลนเงินสดในเขตพื้นที่ครอบครอง  มีการลดค่าจ้างของพนักงานของพวกเขาและมีการเก็บภาษีจากประชาชนที่อยู่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ดังกล่าว


ก่อนหน้านี้กลุ่มก่อการร้ายสุดโต่งไอซิสมีการโอ้อวดศักยภาพของตนในการสร้างสกุลเงินของตนเอง แต่หลังจากที่พ่ายแพ้อย่างต่อเนื่องในสงครามในอิรัก และการโจมตีทางอากาศอย่างต่อเนื่องทำให้ได้รับความเสียหายและสูญเสียนับล้านดอลลาร์ และในวันนี้กำลังเผชิญกับวิกฤตการเงินอย่างรุนแรงสำหรับการจ่ายค่าตอบแทนให้กับสมาชิกของตนเองและค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ


ตามรายงานระบุว่า ไอซิสจะใช้วิธีการดึงดูดสมาชิกด้วยการให้คำมั่นว่าจะจ่ายค่าตอบแทนค่าจ้างที่ดีอีกทั้งให้สวัสดิการต่างๆ เช่น ให้เงินเลี้ยงดูลูกหลานของสมาชิกแ ละส่งคู่บ่าวสาวไปฮันนีมูน ทว่าในเวลานี้ไม่สามารถที่ออกค่าใช้จ่ายแม้แต่สิ่งเล็กๆ น้อยๆ


ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า บุคคลที่ได้หลบหนีออกจากเขตพื้นที่ยึดครองไอซิส กำลังตกอยู่ในสภาพที่ยากลำบากอย่างยิ่งเนื่องจากไม่มีแม้แต่สิ่งจำเป็นในปัจจัยพื้นฐานของการใช้ชีวิต


รายงานชิ้นนี้ทำขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาจากการสัมภาษณ์บุคคลจำนวนหนึ่ง และครอบครัวที่อยู่ในเมืองรักกา เขตพื้นที่ยึดครองของไอซิสและบุคคลที่ผู้อยู่ในเมืองโมซูล และอ้างอิงจากบรรดาผู้สังเกตการณ์ว่า ตอนนี้ไอซิสกำลังมองหาแหล่งทางเลือกใหม่สำหรับการจัดหาเงินทุนเพื่อทดแทนการขาดดุลงบประมาณจากประเทศอื่นๆ เช่น ลิเบีย


ตามคำบอกเล่าของผู้ที่หลบหนีออกจากเมืองรักกา ว่า ในเมืองนี้ถือเป็นฐานที่มั่นหลักของผู้ก่อการร้ายในซีเรีย ซึ่งนับจากเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาได้มีการปรับลดค่าจ้างเหลือครึ่งหนึ่ง ไฟฟ้าบางส่วนถูกตัดและมีการขึ้นราคาสินค้าโภคภัณฑ์พื้นฐาน


อีกคนหนึ่งที่หลบหนีจากเมืองรักกา ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ในเมือง “ฆอซีย อัยนาตอบ” ตุรกี  ซึ่งมีการติดต่อสัมพันธ์กับญาติพี่น้องในเมืองรักกาอยู่ ได้เล่าว่า  ไม่เพียงแต่ค่าจ้างของผู้ปฏิบัติการโจมตีภาคสนามและการก่อการร้ายที่ปรับลดลงเท่านั้น ค่าจ้างของสมาชิกคนอื่นๆ เช่น พนักงานเทศบาลก็ถูกปรับลดเงินเดือนเหลือแค่ครึ่งหนึ่งด้วย


ในรายงานยังได้ชี้ถึงการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญในด้านการก่อการร้าย ว่า  นอกเหนือจากที่แกนนำไอซิสได้ประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว พวกเขายังจำเป็นที่จะต้องหาแหล่งทุนเพื่อจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ในสนามรบมาทดแทนอาวุธที่หายไปและเพื่อเป็นค่าจ้างให้กองกำลังในภาคสนาม ซึ่งงบประมาณนี้มีประมาณสองในสามของงบประมาณที่ได้รับในจัดสรรให้กับกลุ่มนี้


ตามคำบอกเล่าของนักเคลื่อนไหวในเมืองรักกา ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อจริง แต่ใช้นามแฝงว่า  “อบู อะหมัด”  เล่าว่า  ขณะนี้มีการใช้เงินดอลลาร์ในการซื้อขาย  แม้แต่การเก็บภาษีและจ่ายค่าไฟค่าน้ำก็จะต้องจ่ายเป็นเงินดอลลาร์


ตามรายงานข้างต้นชี้ให้เห็นว่า สาเหตุของการปรับลดงบประมาณของไอซิสนอกเหนือไปจากความล้มเหลวและความพ่ายแพ้ในภาคสนามแล้ว  เกิดจากราคาน้ำมันที่ปรับลด – ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งรายได้หลักของกลุ่มนี้-  แหล่งกักเก็บน้ำมันและโครงสร้างสำคัญได้รับความเสียหายและเส้นทางการลำเลียงน้ำมันของกลุ่มไอซิสก็ถูกตัดขาดเนื่องจากการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย


ปฏิบัติการของกองทัพซีเรียเพื่อยึดคืนเมืองอาเลปโปทำให้ไอซิสถูกกดดันอย่างหนัก


ผู้อาศัยในเมืองอัลบาบ เผยว่า ได้ยินเจ้าหน้าที่ของไอซิสพูดว่า การโจมตีทางอากาศต่อโรงกลั่นน้ำมันของไอซิสในซีเรียและอิรัก การตัดเส้นทางหลักของไอซิสในการขนย้ายอาวุธและแหล่งที่มาของรายได้นั้นได้ส่งผลกระทบต่อเราอย่างหนัก


ชายผู้หนึ่งที่อาศัยในเมือง อัลบาบ ที่ไม่ต้องการเอ่ยชื่อจริงของเขา แต่ใช้นามแฝง “อุซามะห์” ซึ่งปัจจุบันครอบครัวของเขายังอยู่ในเมืองอัลบาบ  เผยว่า  พลเมืองอัลบาบได้หลบหนีออกจากเมืองดังกล่าวจำนวนมากเนื่องจากไม่อาจทนรับกับกฎเกณฑ์ของกลุ่มก่อการร้ายสุดโต่งเหล่านี้ได้


อุซามะห์ ได้ชี้ถึงสถานภาพบรรดาผู้ก่อการร้ายว่า  พวกคุณสามารถเห็นและสัมผัสถึงความอ่อนล้าของพวกเขา และกำลังใจในการทำงานของพวกเขาที่ลดลง


ชาวเมืองรักกาอีกคนที่ได้หลบหนีอาศัยมาอยู่ในตุรกี  เล่าว่า  เส้นทางที่จะเข้าถึงเมืองโมซูล ถูกตัดขาดตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ราคาสินค้าแพงมาก  ราคาก๊าซ ขึ้นร้อยละ 25 เนื้อขึ้นราคาร้อยละ 70 และน้ำตาลขึ้นราคาเป็นสองเท่า

ในอิรัก ในเขตพื้นที่ยึดคืนกลับมาจากไอซิสได้สำเร็จ  ซึ่งในเดือนกันยายนที่ผ่านมารัฐบาลกรุงแบกแดดได้ตัดเงินเดือนพนักงานของรัฐที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมของผู้ก่อการร้าย


รัฐบาลแบกแดดเผยว่า ไอซิสได้เงินจากการชำระภาษีในเขตพื้นที่ดังกล่าวประมาณร้อยละ 20 ถึงร้อยละ 50 ผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่ของรัฐได้มีการประมาณการว่ารายได้ของไอซิสได้หายไปประมาณ 10 ล้านบาทต่อเดือน

ตามที่รัฐได้ตัดเงินเดือนของเจ้าหน้าที่รัฐและไอซิสได้สูญเสียแหล่งที่มาของรายได้จากสิ่งนี้ และอีกด้านหนึ่งพันธมิตรตะวันตกภายใต้การนำของอเมริกาได้มีการโจมตีคลังอาวุธต่างๆ ของไอซิส ทำให้วอชิงตันมองว่าความร่ำรวยและความมั่นคงของไอซิสเริ่มสั่นคลอน

 

ผู้อาศัยในเมืองฟาลูชาห์ อิรัก ท่านหนึ่ง เผยว่า ช่วงที่ผ่านมากลุ่มก่อการร้ายไอซิสมีรายได้ 400 ดอลลาร์ ต่อเดือน   แต่วันนี้ไม่มีรายได้แม้แต่หนึ่งดอลลาร์ และมีการลดมืออาหารเหลือแค่สองมือต่อวัน


อีกคนหนึ่งไม่ต้องการเผยชื่อจริงเนื่องจากความกลัวที่จะเกิดอันตรายต่อชีวิต เล่าว่า  พลเมืองดังกล่าวสามารถที่จะหนีออกจากพื้นที่ได้ แต่ต้องจ่ายเงินจำนวน 1,000 ดอลลาร์

 

ครอบครัวหนึ่งในเมืองฟาลูชาห์อิรัก เผยกับสำนักข่าวเอพี ว่า  ไอซิสแจ้งให้กับประชาชนในเมืองว่า หากต้องการให้ญาติพี่น้องออกจากเรือนจำ ต้องจ่ายเงินจำนวน 500 ดอลลาร์  และการรับเงินเช่นนี้เป็นการชดเชยรายได้และงบประมาณที่ขาดหายไป


พลเมืองโมซูล เล่าว่า พลเมืองที่ไม่ยอมเคารพและปฏิบัติการคำสั่งในการสวมชุดเสื้อผ้าตามไอซิสกำหนดแทนที่จะมีการลงโทษและเฆี่ยนตีกลับใช้มาตรการปรับแทน  ซึ่งพวกเขาเชื่อว่า มาตรการเหล่านี้เป็นการแสดงถึงปฏิกิริยาของปัญหาการขาดงบประมาณของไอซิสที่มาเพรสทีวี


อ้างอิงจากเอบีนิวส์ทูเดย์

 

แชร์ลิงค์

เพิ่มความคิดเห็นgrey วิกฤตการณ์การเงินไอซิสและวิธีการหารายได้
สร้างใหม่


sharethis วิกฤตการณ์การเงินไอซิสและวิธีการหารายได้

ส่งคำตอบ

ایمیل شما منتشر نمی شود.
ช่องว่างที่ต้องใช้เครื่องหมาย * กำกับ.

*


× 5 = سی

ติดต่อเรา | RSS | แผนที่เว็บไซต์

สงวนลิขสิทธิ์เฉพาะ เว็บไซต์ อิสลาม14 เท่านั้น สามารถอ้างอิงเนื้อหาและ บทความโดยกล่าวที่มา