سپتامبر 22, 2017

Updated :  

สมุดบันทึก

เนื้อหาที่เยี่ยมชมมากที่สุด

ช่วยเหลือเรา

ครบรอบ 47 ปี มัสยิดอัลอักซอถูกลอบวางเพลิง


ครบรอบ 47 ปี มัสยิดอัลอักซอถูกลอบวางเพลิง

( 0 Votes ) 

โดย อิบรอฮีม อาแว

grey ครบรอบ 47 ปี มัสยิดอัลอักซอถูกลอบวางเพลิง

21 สิงหาคม ค.ศ.1969 ครบรอบวันที่มัสยิดอัลอักซอถูกวางเพลิงโดยชาวไซออนิสต์


ประมาณครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา หมายถึงเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ค.ศ.1969 มัสยิดอัลอักซอ (ซึ่งเป็นกิบลัตแรกของชาวมุสลิมและเป็นหนึ่งในสถานที่ประกอบอิบาดะฮ์ ที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่ง และเป็นที่เคารพเทิดทูนของทุกศาสนาแห่งฟากฟ้า) ได้ถูกเผาโดยชาวไซออนิสต์  ชื่อว่า ไมเคิลเดนนิส ทำให้มัสยิดอักซอส่วนหนึ่งได้รับความเสียหาย


เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้อาคารของมัสยิด 1,500 ตารางเมตรจากจำนวน 4400 ตารางเมตรถูกไฟไหม้หวอด  สร้างความเสียหายต่อเสามัสยิดหลายต้นอีกทั้งและร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่ เก่าแก่ และเสาหลักของโดมต้องทรุดตัวลงมา


นอกเหนือไปจากความเสียหายดังกล่าวแล้วยังได้สร้างความเสียหายต่อโดมด้านใน  มิห์รอบ และผนังทางทิศใต้ของมัสยิดอักซอ


หน้าต่าง 48  แตกกระจาย  พรมและของประดับตกแต่งจำนวนมากและสำเนาของคัมภีร์อัลกุรอานหลายสิบฉบับตกลงบนกองไฟ


เจ้าหน้าที่ยิวไซออนิสต์ได้ทำการจับกุมตัวมือลอบวางเพลิงดังกล่าวเพื่อ แสดงถึงความผิดรอบชอบในการกระทำที่เป็นเรื่องอัปยศครั้งนี้  และอ้างว่าเขามีปัญหาทางจิตจึงส่งตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาล และหลังจากนั้นไม่นานก็ถูกส่งกลับไปยังออสเตรเลีย


สองเดือนหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้มีการจัดประชุมในโมร็อกโกโดยการเข้า ร่วมของบรรดาผู้นำรัฐบาลอิสลาม แต่ในการประชุมครั้งนี้กษัตริย์ชาฮ์แห่งอิหร่านซึ่งเป็นพันธมิตรกับอิสราเอล ไม่ได้กล่าวถึงเกี่ยวกับการถูกเผาของมัสยิดอัลอักซอแต่อย่างใดเลย


จากการดำเนินการดังกล่าวนี้ได้เผชิญกับปฏิกิริยาตอบโต้ที่รุนแรงจากโลกอิสลาม เกิดการเดินประท้วงประณามอิสราเอลในประเทศต่างๆ


การจัดตั้งองค์กร OIC ก็เป็นหนึ่งในผลกระทบที่เกิดจากการก่ออาชญากรรมดังกล่าวและปฏิกิริยาของประเทศอิสลาม


สืบเนื่องจากการที่มุสลิมทั่วทั้งโลกออกมาประณามเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ มีมติออกกฎข้อที่ 271 พร้อมกับประณามการกระทำในครั้งนี้ และเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรการทั้งหมดของระบอบการปกครองไซออนิสต์ที่มีต่ออัต ลักษณ์ของเยรูซาเล็มและให้ปฏิบัติตามมติของอนุสัญญาเจนีวาและกฎหมายต่าง ประเทศในเขตพื้นที่ยึดครอง


แต่ขณะเดียวกันการกระทำของระบอบการปกครองยิวไซออนิสต์ที่มีต่อมัสยิดอัล อักซอก็ยังคงมีอยู่จนถึงวันนี้และระบอบการปกครองยิวไซออนิสต์มีการจัดระบบใน การส่งชาวยิวเข้าไปเขตบริเวณ มัสยิดอัลอักซอทุกวัน อีกทั้งการขุดเจาะอุโมงค์อย่างต่อเนื่องภายใต้และรอบ ๆ มัสยิดอัลอักซอเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ยาวนานและสูงสุดของพวกเขา คือการทำลายมัสยิดอัลอักซออย่างสมบูรณ์แบบและสร้างโบสถ์แห่งที่สามตามที่ กล่าวอ้างมาแทนที่


อนึ่ง ในปี ค.ศ.2002 ในระหว่างการประชุมของบรรดารัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของประเทศ สมาชิกOIC (57 คน) ครั้งที่ 30 ณ กรุงเตหะราน โดยการเสนอของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน โดยกำหนดให้วันที่มัสยิดอัลอักซอถูกเผา

โดยไซออนิสต์ (21 สิงหาคม)นั้น เป็น “วันมัสยิดโลก” 

ที่มา เอบีนิวส์ทูเดย์

แชร์ลิงค์

sharethis ครบรอบ 47 ปี มัสยิดอัลอักซอถูกลอบวางเพลิง

ส่งคำตอบ

ایمیل شما منتشر نمی شود.
ช่องว่างที่ต้องใช้เครื่องหมาย * กำกับ.

*


پنج + 3 =

ติดต่อเรา | RSS | แผนที่เว็บไซต์

สงวนลิขสิทธิ์เฉพาะ เว็บไซต์ อิสลาม14 เท่านั้น สามารถอ้างอิงเนื้อหาและ บทความโดยกล่าวที่มา