سپتامبر 23, 2017

Updated :  

สมุดบันทึก

เนื้อหาที่เยี่ยมชมมากที่สุด

ช่วยเหลือเรา

สรุปความการบรรยาย เรื่อง กลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม(ดาอิช ) ตอนที่1


สรุปความการบรรยาย เรื่อง กลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม(ดาอิช ) ตอนที่1

( 0 Votes ) 

grey สรุปความการบรรยาย เรื่อง กลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม(ดาอิช ) ตอนที่1

สรุปความการบรรยาย เรื่อง กลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม(ดาอิช ) ตอนที่1

โดย ฮุจญาตุลอิสลามวัลมุสลิมีน เชคญามาลุดดีน  ปาทาน

ดาอิช คือใคร?  จุดมุ่งหมายของกลุ่มนี้คืออะไร?

ดาอิชคือกลุ่มมุสลิมสุดโต่งนำโดย อบูบักร์  อัล บักดาดี โดยการแยกตัวมาจากกลุ่มอิสลามมิสต์ ซึ่งเป็นเครือข่ายเดียวกับอันกออิดะฮ์และตอลิบัน ดาอิชได้เข้ามามีบทบาทและสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวอิรักและผู้คนทั่วโลกโดยการฆ่าผู้ที่ไม่ให้การสวามิภักดิ์ เหยื่อคมกระสุนหลายร้อยหลายพันคนที่ต้องตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมและความป่าเถื่อนของคนกลุ่มนี้ การปรากฏตัวของกลุ่มดาอิชนั้นก็เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของการมาปรากฏกายของอิมามที่ประชาชาติเฝ้ารอคอยนั้นคืออิมามมะฮ์ดี(อ.) หนึ่งในสัญลักษณ์ของการปรากฏกายของอิมามซามานคือบนหน้าแผ่นดินเต็มไปด้วยความชั่วร้ายและความป่าเถื่อน และกลุ่มดาอิชคือกลุ่มดังกล่าวที่ทำการเผยแพร่อิสลามในรูปแบบของความป่าเถื่อน ไม่มีซึ่งแบบฉบับของท่านศาสดา(ศ็อลฯ)เลยแม้แต่น้อย  แต่กลับอ้างคำพูดของท่านศาสดา(ศ็อลฯ)และพระนามอันบริสุทธิ์ยิ่งของพระองค์อัลลอฮ์(ซ.บ.)ในการสร้างอาชญากรรมบนหน้าแผ่นดินของอัลลอฮ์(ซ.บ.)

การที่กลุ่มดาอิชเติบโตขึ้นได้นั้นมาจากการช่วยเหลือจากประเทศสหรัฐอเมริกา และกลุ่มฟรีเมนสัน ที่พยามสร้างภาพลบให้แก่ศาสนาอิสลาม และจ้องทำลายศาสนาอิสลามเพราะพวกเขาเหล่านั้นมีความควาดกลัวต่ออิสลามที่แท้จริงโดยการใช้อิสลามทำลายอิสลาม การใช้มุสลิมฆ่ามุสลิม ในยุคสมัยต่างๆโดยผ่านกลุ่มลัทธิวาฮาบี หลังจากการพ่ายแพ้อย่างหมดรูปต่อประธานาธิบดีบาชัร อัล อัซซัด ที่ตอนนี้ได้รับเลือกจากประชาชนในซีเรียให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต่ออีกสมัย กลุ่มดาอิชจึงเกิดขึ้นมาและรุกคืบเข้าสู่ประเทศอิรัก เข้ามาสร้างความเสียหายอย่างมากมายต่อสิ่งปลูกสร้างหรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของอิสลาม และการก่ออาชญกรรมอันทารุณโหดร้ายต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ ซึ่งพี่น้องสามารถรับชมได้จากยูทูป หรือในเว็ปไซต์ทีวีชีอะห์

สโลแกน”ลาอิลาฮา อิลลัลลอฮ์”ที่กล่าวออกมาจากปากของพวกเขานั้นเป็นเพียงลมปากแต่หากการกระทำนั้นช่างแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ดาอิชเดิมทีนั้นเป็นกลุ่มก่อการร้ายในประเทศซีเรีย ซึ่งในซีเรียเองก็มีกลุ่มก่อการร้ายหลายกลุ่มเช่น กลุ่มอิสลามมิสต์ กลุ่มญับฮาตุลนุสเราะฮ์ กลุ่มแขนงของอัลกออิดะฮ์ เดิมทีอบูอุมัร อัลบักดาดี คือผู้นำของขบวนการนี้ซึ่งมีแนวคิดที่จะรวมกลุ่มเข้ากับหลังกลุ่มญับฮาตุลนุสเราะฮ์  แต่หลังจากที่ทีอบูอุมัร อัลบักดาดี ถูกสังหาร นายอบูบัก อัลบักดาดีก็ก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้ากลุ่ม แต่จากปัญหาภายในทำให้เกิดการฆ่ากันเองของกลุ่มก่อการร้าย กลุ่มดาอิชจึงได้แยกตัวออกมาโดยมีนายอบูบัก อัลบักดาดีเป็นผู้นำและเดินทางเข้าสู่ประเทศอิรัก กลุ่มนี้ได้รับการสนับสนุนอาวุธและทรัพย์สินจากอเมริกา งานแรกที่ทำในอิรักคือการสังหารผู้ที่เดินทางไปทำการซียารัตฮารัมของอิมามต่างๆที่อยู่ในประเทศอิรัก แนวคิดและความเชื่อของกลุ่มนี้เป็นไปในลักษณะของพวกคอวาริชอาคิรุซซามาน ดังเช่นอาจารย์จากมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัรในอียิปต์ได้กล่าวไว้ว่าดาอิชคือคอวาริชอาคิรุซซามาน เพราะพฤติกรรมที่พวกมันได้กระทำนั้นหาได้แตกต่างจากพฤติกรรมของพวกคอวาริชที่กระทำต่อท่านอิมามอะลี(อ.)ในสงครามนะฮ์ราวอนไม่ และสิ่งแรกที่พวกมันได้กระทำในทุกที่ที่พวกมันบุกยึดคือการทำลายสถานที่สำคัญของพี่น้องอะฮ์ลิซุนนะฮ์ และพี่น้องชีอะฮ์ แต่การกระทำที่เลวร้ายที่สุดคือการบังคับผู้หญิงมาทำการญิฮาดุลนิกะฮ์ แม้กระทั่งผู้หญิงคนดังกล่าวมีสามีแล้วก็ตาม ซึ่งเป็นการกระที่ไม่มีความแตกต่างเลยกับการกระทำของยะซีด บินมุอาวียะฮ์ ที่ได้กระทำในสงครามจนทำให้มีเด็กที่เกิดมาโดยไม่มีพ่อถึง 1,000 คน พวกมันได้อ้างตัวว่าพวกมันเป็นกองทัพซุฟยานี เพราะฮะดิษและรีวายัตมากมายทั้งของชีอะฮ์และอะลิซุนนะฮ์นั้นตรงกันว่าสัญญานของการมาปรากฏกายของอิมามซามานคือคูรุจซุฟยานี และเป้าหมายหลักของพวกดาอิชไม่ใช่แค่เฉพาะในอิรัก และซีเรีย เท่านั้นแต่รวมไปถึงพื้นที่อิสลามทั่วโลก แต่เป้าหมายที่สำคัญที่สุดของพวกดาอิชคือประเทศอิหร่าน เพราะประเทศอิหร่านเป็นประเทศที่ปกครองด้วยระบอบอิสลาม ซึ่งท่านอิมามโคมัยนี(ร.ฎ.)ได้ทำการปฏิวัติและตระเตรียมไว้เพื่อรอการมาปรากฏกายของอิมามมะฮ์ดี(อ.) 

แชร์ลิงค์

sharethis สรุปความการบรรยาย เรื่อง กลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม(ดาอิช ) ตอนที่1

ส่งคำตอบ

ایمیل شما منتشر نمی شود.
ช่องว่างที่ต้องใช้เครื่องหมาย * กำกับ.

*


× 2 = هجده

ติดต่อเรา | RSS | แผนที่เว็บไซต์

สงวนลิขสิทธิ์เฉพาะ เว็บไซต์ อิสลาม14 เท่านั้น สามารถอ้างอิงเนื้อหาและ บทความโดยกล่าวที่มา